UX is

มอง Nokia 3310 จากมุม User Experience: มาแทงหวยกันว่าใครจะชอบ

เดากันจากการมอง UX หรือพฤติกรรมผู้ใช้งานมือถือทุกวันนี้ ว่า Nokia 3310 รุ่นปี 2017 พอออกมาแล้วใครจะซื้อ? ซื้อเพราะอะไร? และมันออกมาเพื่ออะไรกันแน่?

Users ของเราคือใคร

หลายคนคิดว่าคำว่า “ลูกค้าของเรา” หมายถึงแค่คนที่ซื้อของเรา… อ้าวแล้วคนที่ไม่ซื้อล่ะ เอาไหม?

we ensure you that making Personas is the right way before starting any UX researches

สร้าง Personas จะได้ไม่ต้องเดาแบบ personal(ly)

ทุกวันนี้คนในแวดวง “ทำเว็บ” ไม่มีใครไม่รู้จัก Google Analytics ไม่เว้นแม้แต่เจ้าของธุรกิจ แต่มีเจ้าของธุรกิจกี่รายกันนะที่ใช้ข้อมูลจาก Google Analytics ได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ หรือถอยลงไปกว่านั้น คือถึงแม้เรียกใช้รายงานได้ไม่ดีเท่าไรแต่เขามั่นใจว่าได้เก็บข้อมูลเอาไว้ถูกต้องตามหลักการแล้ว ที่เหลือก็แค่รอคนมาเรียกรายงานออกมาให้ดูเท่านั้นเอง

Data Science Thai Meeting, Feb 4th “3rd Gen Platform: data lake”

อยากจะเขียนเรื่อง Data Lake ที่เมื่อวานฟังมาแต่ก็คิดว่าความรู้ที่ฟังมาประมวลแล้วได้เพียงผิวผินอินโทรของเรื่อง ไม่สามารถอธิบายเป็นแก่นสารได้ แต่เข้าใจแล้วว่าการที่โลกนี้มี buzzwords ใหม่ๆ นั้นไม่ใช่เพราะมาร์เก็ตติ้งจะขายของอย่างเดียว แต่ในทางวิทยาศาสตร์ศัพท์พวกนี้จำเป็นต้องเกิดขึ้นเพื่อสรุปว่าตอนนี้เทคโนโลยีไปถึงไหน ทำอะไรได้แล้ว มันเป็น footnote ของการอธิบายเทคโนโลยี ณ ช่วงเวลาหนึ่ง มันจำเป็น

user experience trends 2016

UX design Trends 2016

หลังจากอ่านเรื่อง The State of UX in 2016 ของ Fabricio Teixeira ที่ Medium.com แล้วผมก็พบว่ามันน่าสนใจมาก อ่านแล้วอดใจไม่ได้เลยอยากสรุปรวบยอดความคิดเป็นภาษาของตัวเองอีกที

one-part about researching, but don’t count us in as marketing research team. The methodology and samples sizing are totally different. like this one that we believed, and Nielsen has concluded in their research

แม้จะเป็นการรีเสิร์ชเหมือนกัน แต่รีเสิร์ชทาง UX ไม่ใช่มาร์เก็ตติ้งรีเสิร์ชครับ เราคิดและทำคนละแบบกัน หัวใจของการพัฒนา UX คือทำกับกลุ่มตัวอย่างเล็กๆ แค่พอดีแต่ทำบ่อยๆ เพราะต้องเอาข้อมูลมาให้ทีมพัฒนาใช้ต่อเลย ดังนั้นอย่าไปเข้าใจแบบเดียวกันว่ากลุ่มตัวอย่างเยอะคือดีนะครับ เรื่องกลุ่มตัวอย่าง 5 คนก็จะเห็นปัญหา 85% นี่เราสรุปกันตามงานวิจัยของ Nielsen-Norman (2012) ครับ

หลักการ 4 ข้อที่ทำให้เราควรสรุปว่า UX กับ UI ควรเป็นแค่ “คนละอาชีพกัน”

ขอจดเอาไว้ว่า ณ วันนี้ ว่าทำไมผมยังคิดว่า UX และ UI แม้จะเขียนคล้ายกัน แม้จะวางใกล้กันแล้วดูขลัง แต่ทำไมทั้งสองนี้จึงควรทั้งถูกมองรวมกัน และมองแยกกันในขณะเดียวกัน