Good UX

might have tried hard to give their users back time, so they stated where the end of their feed—for the moment—is

จุดประสงค์ที่ดีของการเป็นแอปฝีดข่าวที่ดี อาจเป็นการมีความสามารถในการเลือกข่าวมาฝีดให้อย่างพอดีก็ได้ นี่คือฟีเจอร์ที่สมาชิกของ Medium.com เวอร์ชั่นเสียเงินกำลังได้ ดีไม่ดีอยู่ที่มุมมอง

’s User Behaviour study on Thai tourism behaviours about Walkabout journey following “Kimi no na wa” the movie

รัฐบาลญี่ปุ่นออกแบบ test เรื่องพฤติกรรมนักท่องเที่ยวไทย เพื่อพัฒนาแพ็คเกจทัวร์ “ตามรอยหนัง Your Name (Kimi no na wa)” ได้บ้างอย่างไร (A Day Magazine, Feb 2017)

who says such unique experience, like going to the different stores of 7-Eleven yet you know where to find the very same goods, is not a good experience? Every new-generation of Central Plaza (Salaya, Westgate, Eastville, etc.) are now decorating with same materials, arranging shops the same way.

ใครว่าประสบการณ์แบบเดียวไม่ดีเสมอไป? ลองคิดดูว่ามันง่ายแค่ไหนที่เราเดินเข้า 7-eleven สาขาไหนก็ได้ในหลายร้อยสาขา แต่เราก็ยังรู้ได้ทันทีว่าน่าจะหยิบผงซักฟอกได้แถวไหน ตอนนี้เรากำลังเห็นห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัลรุ่นใหม่ทั้งหมดกำลังพัฒนาวิธีคิดไปทางเดียวกันด้วยการเรียงร้านให้คล้ายๆ กันในทุกสาขา เรียงลำดับชั้นให้เหมือนกันในทุกสาขา เลยไปถึงการใช้วัสดุภายในอาคารพื้นฐานเกือบทั้งหมดเป็นแบบเดียวกัน (ลองคิดว่าจะลดต้นทุนการจัดซื้อได้ขนาดไหน) จริงอยู่คนที่ไปทุกห้างอาจจะเบื่อ แต่เมื่อเราจำเป็นต้องไปห้างที่อยู่ไกลๆ (เช่น เชียงราย หรือ พัทยา) แล้วเราต้องการอะไรสักอย่างในเซ็นทรัล เรารู้ว่าเราน่าจะเดินไปตรงไหนในห้างแล้วจะเจอสิ่งที่ต้องการได้แทบจะในทันทีเหมือนกัน

custom-packed medicine with patient’s name on each pack is an interesting way of helping patients in medication consistency

ซองยาแบบแยกซองตามจำนวนครั้งที่ต้องบริโภคพร้อมเวลาและเลขกำกับ เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจเรื่องการช่วยผู้ป่วยให้กินยาได้สะดวกขึ้น

last night was quite a mess. Why? I believe it was the announcer’s information card ruins it all. Usability is the answer.

งานประกวดนางงามจักรวาลเมื่อวานประกาศผิดเพราะ? ผมเชื่อว่าเพราะการ์ดของพิธีกรจัดรายละเอียดและตำแหน่งได้แย่มากครับ (นิ้วโป้งมือขวามีสิทธิ์ปิดชื่อผู้ได้รับรางวัลได้ง่ายๆ ถ้าไม่ได้สังเกตเห็น) ปัญหาแบบนี้ความรู้เรื่อง Usability คือคำตอบนะครับ

is still the best mail & todo list i’ve ever used, all the best zero-mailbox possible experiences are there. even Inbox by Gmail still cannot beat it

Mailboxapp โดยทีม Orchestra ก่อนทีมนี้จะถูกซื้อไปโดย dropbox เป็นแอพจัดการเมลโดยมองเป็น to-do list ที่ใช้สนุกมากที่สุด และทำให้ผมทำ zero-inbox (ทุกเย็นต้องไม่เหลือเมลใน inbox) ได้สำเร็จ สนุกจริงๆ แต่น่าเสียดายที่แอพจะปิดตัวแล้วกุมภาพันธ์นี้ เสียดาย และต้องจำใจเปลี่ยนไปใช้ Inbox by Gmail ซึ่งฟีเจอร์เยอะแต่ usability ยังไม่ดีเท่าเลย เสียดายมากครับ We’ll be missing you, my dearest mail app :)

can we use pictures like people lying on bed instead of the word “before bed” on medicine bags? (additional picture drew by patient)

เราน่าจะลองใช้รูปคนนอนบนเตียงแทนคำว่า “กินก่อนนอน” บนฉลากซองยาของโรงพยาบาลดูไหมครับ เผื่อจะง่ายสำหรับผู้ป่วยสูงอายุนะ (ผู้ป่วยเป็นคนวาดรูปคนนอนไว้ตรงนั้นเพื่อช่วยเตือนความจำตัวเอง)

Queueing system can be applied everywhere like what this grilled pork food stall is doing. One side appears as queue card, with menu for making decision while waiting on the other side.

ระบบคิวสามารถใช้ได้ทุกที่ แม้แต่ร้านนี้ในตลาดที่ใช้ด้านหนึ่งเป็นบัตรคิว อีกด้านหนึ่งเป็นเมนูให้ลูกค้าตัดสินใจขณะรอคิวได้เลยด้วย

Material Design has successfully united user experiences through web apps and native apps, like Google Maps, into one UI Framework

ตัวช่วยสร้าง UI แบบ “แมทีเรียล ดีไซน์” ของกูเกิ้ลทำให้หน้าตาของแอพของกูเกิ้ลเองเหมือนเดิมเสมอไม่ว่าจะบนแอพพลิเคชั่นหรือจะใช้ผ่านหน้าเว็บโดยตรง ตัวอย่างเช่น กูเกิ้ลแมพส์ในตอนนี้ ความคงที่ของดีไซน์จะช่วยลดความสับสนในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

the Facebook at Work app takes advantage of recent user experience and turn it into B2B product. It looks promising right out of the box

แอพ Facebook at Work เปลี่ยนของที่คุ้นเคยของผู้ใช้ให้กลายเป็นโปรดักต์ระดับใช้ในองค์กร ที่รักษาความลับได้ และผู้ใช้น่าจะใช้เป็นทันทีเพราะระบบเหมือนๆ เดิม แค่นี้ก็น่าจะขายได้ไม่ยากแล้ว

Don’t-steal-music sticker seemed to be the least offensive way to approach a caution for such tool that gives you the absolute power

สินค้าที่ดีที่สุดในสายตาผู้บริโภคมักหมายถึงสินค้าที่ไม่มีขีดจำกัดของการใช้งานในเรื่องนั้นๆ กระนั้นทุกคนที่ใช้ไอพ็อดและผู้ผลิตเองก็ทราบดีว่ายังไม่มีระบบใดๆ ดีพอจะรองรับการละเมิดนี้ การปล่อยให้กลไกทางจริยธรรมของผู้ใช้คอยดูแลเรื่องนี้แทนจึงน่าจะเป็นทางประนีประนอมที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง นั่นน่าจะเป็นสาเหตุให้บนไอพ็อดทุกเครื่องจะมีสติ๊กเกอร์ Don’t Steal Music ในหลายภาษาติดอยู่บนหน้าจอให้ดึงออกเอง เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ไอพ็อดทุกคนต้องเคยเห็นข้อความเตือนใจนี้ผ่านสายตาอย่างน้อยสักครั้งหนึ่ง ไอพ็อดเป็นเครื่องฟังเพลงพกพารุ่นแรกๆ ที่ซัพพอร์ทไฟล์เพลงแบบ mp3 ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโลกดิจิทัลมิวสิคอย่างมากมายในเวลาต่อมา